HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  RegisterRegister  Log inLog in  
Date & Time
October 2017
SunMonTueWedThuFriSat
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
CalendarCalendar
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 NATO chấm dứt sứ mạng tác chiến ở Afghanistan

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Mỹ rút khỏi Afghanistan : Công việc còn dở dang   Tue Dec 30, 2014 1:52 am

Sau 13 năm tiến hành một cuộc chiến tranh tốn kém, mệt mỏi, Hoa Kỳ đã giảm mạnh số chiến binh có mặt tại Afghanistan, với nỗi ám ảnh là chưa đạt được điều mong muốn, cho dù hàng ngàn binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và Afghanistan vẫn phải đối mặt với làn sóng bạo lực của phiến quân Taliban.


Vào dịp cuối năm, khi Liên minh Bắc Đại Tây Dương – NATO kết thúc nhiệm vụ tại Afghanistan, trong bầu không khí lạnh nhạt, không hứng khởi, một lực lượng lớn của quân đội Mỹ rời khỏi đất nước này, vốn là chiến trường của một cuộc xung đột dài nhất mà Hoa Kỳ đã tham gia.

Lực lượng của NATO tại Afghanistan (ISAF), lúc cao điểm có tới 140.000 người, sẽ được thay thế trong năm 2015, bằng 12.500 binh sĩ ngoại quốc, chủ yếu là lính Mỹ, với nhiệm vụ chính, trên lý thuyết, là cố vấn, hỗ trợ cho quân đội Afghanistan.

Kể từ khi Hoa Kỳ và NATO tấn công vào Afghanistan, cuối năm 2001, hơn 2.300 lính Mỹ đã thiệt mạng và cuộc chiến đã làm cho Washington tốn kém gần 1.000 tỷ đô la.

Về mặt công khai, Hoa Kỳ và NATO đều khẳng định là lực lượng an ninh Afghanistan, do Mỹ huấn luyện, hoàn toàn đủ khả năng chống chọi lại được phiến quân Taliban. Thế nhưng, trong các cuộc gặp riêng tư, một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ chính quyền Kabul sụp đổ, giống như tình hình tại Irak, nơi mà quân đội không thể ngăn cản được đà tấn công của lực lượng thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Theo giới quan sát, hầu như các phương tiện truyền thông Mỹ không đưa tin nhiều về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, vì lo ngại làm dấy lên sự bất bình trong công luận, vốn đã rất bi quan về cuộc xung đột này. Ngay trong hàng ngũ quân đội Mỹ, theo một cuộc thăm dò gần đây, chỉ có 23% số người được hỏi nghĩ rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ tại Afghanistan.


Bầu không khí ảm đạm này trái ngược hẳn với sự hồ hởi của thời kỳ đầu cuộc chiến: Người dân Mỹ đã ủng hộ mạnh mẽ cuộc tấn công mà theo lời Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó, ông Georg Walker Bush, là ngăn chặn quân Taliban « sử dụng Afghanistan như là một căn cứ khủng bố ».

Bởi vì, trong thời gian đầu cuộc chiến, quân đội Mỹ đã nhanh chóng giành được các thắng lợi quan trọng : Các trại huấn luyện của khủng bố Al Qaida bị xóa sổ, trong lúc các chiến binh thuộc Liên minh phương Bắc, với sự yểm trợ của không quân và lực lượng đặc nhiệm Mỹ, chỉ trong vòng có một tháng, đã lật đổ chế độ Taliban.

Vào thời điểm đó, nhiều người Mỹ đã nghĩ rằng Washington giành được thắng lợi trong một cuộc chiến mà không cần nhiều nỗ lực và tốn kém.

Thế nhưng, đó chỉ là thắng lợi tạm thời, dễ gây ảo tưởng, bởi vì tàn quân Taliban chạy trốn và ẩn náu trong các cứ địa đặt trên lãnh thổ Pakistan và sau đó, tiến hành chiến tranh du kích, với các vụ khủng bố, tấn công bất ngờ, nhắm vào lực lượng Afghanistan và liên quân quốc tế.

Khi tiến hành chiến tranh tại Afghanistan, Hoa Kỳ chủ trương hai mục tiêu : Dùng sức mạnh quân sự nghiền nát quân Taliban, đồng thời giúp Afghanistan xây dựng một đất nước « dân chủ và ổn định », đấu tranh chống căn bệnh trầm kha là tham nhũng, phát triển kinh tế, bảo vệ nhân quyền.

Vậy kết quả thu được là gì ? Viện trợ quốc tế đã giúp xây dựng lại hệ thống giao thông, trường học, nhưng một phần quan trọng nguồn tiền mà Mỹ và quốc tế đổ vào đã nuôi dưỡng nạn tham nhũng, biển thủ và thậm chí rơi vào tay phiến quân.

Còn trên chiến trường, theo lời tướng Mỹ Daniel Bloger, được AFP trích dẫn, thì Washington không ngừng tăng viện, « với hy vọng là mọi việc sẽ được cải thiện, nhưng vô ích ». Lúc cao điểm, Mỹ có tới 100 000 binh sĩ tại Afghanistan. Giờ đây, con số này chỉ là 11 000.

Tàn quân Taliban không thể quay lại nắm quyền, nhưng không hề có ý định từ bỏ cuộc chiến chống chính quyền Kabul.

Chuyên gia Vanda Felbab-Brown, trung tâm tư vấn Brooking, Hoa Kỳ, nhận định : « Rõ ràng là quân Taliban không có quyền hành như hồi năm 2001, nhưng chúng còn lâu mới chấp nhận thất bại ». Chính vì thế, mọi hy vọng giữ gìn an ninh, ổn định đất nước đều trông đợi vào quân đội Afghanistan, trong lúc lực lượng này đang phải đối mặt với tình trạng đào ngũ hàng loạt và kháng cự khó khăn chống lại các cuộc tấn công của Taliban.

Do vậy, đối với ông Carter Malkasian, đã từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ tại tỉnh Helmand (miền nam Afghanista), « năm tới quân đội Afghanistan sẽ trải qua một trắc nghiệm lớn. Nếu quân đội thua, điều này báo hiệu là chiến tranh sẽ tiếp tục và quân Taliban sẽ tỏ ra ngày càng mạnh dạn hơn, bởi vì chúng không có lý do gì để đàm phán » với chính quyền Kabul.


Theo RFI


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: NATO chấm dứt sứ mạng tác chiến ở Afghanistan    Mon Dec 29, 2014 5:06 am

Liên minh quân sự dưới sự chỉ huy của khối Hiệp ước Bắc Đại tây dương, NATO, ở Afghanistan đã chính thức kết thúc sứ mạng tác chiến kéo dài 13 năm qua, và để cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan được huấn luyện ở mức độ tương đối phải tự chiến đấu với phe nổi dậy Taliban.

Tướng John Campbell (trái) cuộn lá cờ của lực lượng ISAF trong buổi lễ đánh dấu sự kết thúc sứ mệnh tác chiến ở Afghanistan, 28/12/2014.


Một buổi lễ đặc biệt được tổ chức tại bản doanh của liên minh trong thủ đô Kabul hôm Chủ nhật để đánh dấu sự kết thúc hoạt động của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế ISAF do Hoa Kỳ chỉ huy.

Tư lệnh lực lượng Đại tướng John Campbell cuốn và bọc lá cờ xanh và trắng của lực lượng ISAF lại, và trương cờ của phái bộ Hỗ trợ Kiên Quyết mới. Ông phát biểu, sau đó, tại buổi lễ tỏ lòng tri ân đối với những người thuộc lực lượng quốc tế và lực lượng Afghanistan đã bỏ mình trong cuộc chiến chống nhóm nổi dậy Taliban. Ông nói:

“Hôm nay đánh dấu sự kết thúc một kỷ nguyên đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới. Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết sẽ phục vụ trên nền tảng của quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với Afghanistan.”

Phái bộ hỗ trợ của NATO sẽ gồm khoảng 13.000 người hầu hết là Mỹ sẽ tiếp tục cố vấn, trợ giúp và huấn luyện cho các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan trong cuộc chiến đấu chống phe Taliban. Theo lời Đại tướng Campbell phát biểu, con đường trước mắt vẫn còn nhiều thách thức:

“Không có việc quay lại những ngày đen tối trong quá khứ. Các phần tử nổi dậy đang thua cuộc, đang trong tình trạng tuyệt vọng… Đã đến lúc kẻ thù lắng nghe lời kêu gọi của Tổng thống Ghani, buông võ khí, ngồi vào bàn hòa đàm và tiếp tay tái thiết quốc gia Afghanistan.”

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hứa mưu tìm một giải pháp chính trị với nhóm nổi dậy và kêu gọi phe Taliban và các đồng mình của phe này tham gia hòa đàm với chính phủ đoàn kết quốc gia của ông. Tuy nhiên, thay vì vậy, các phần tử chủ chiến đã gia tăng các vụ tấn công, viện lý do Tổng thống Ghani ký kết hiệp ước an ninh với Hoa Kỳ và NATO và cho phép sự hiện diện quân sự của nước ngoài ở Afghanistan.

Cố vấn an ninh Quốc gia Afghanistan Hanif Atmar, trong phát biểu tại buổi lễ, đã tỏ lòng biết ơn về những nỗ lực và hy sinh của lực lượng liên minh để bảo đàm an ninh cho Afghanistan. Ông nói:

“Gần 3.500 quân nhân NATO đã tử trận và hơn 30.000 quân nhân bị thương trong khi thi hành phận sự. Nhân dân Afghanistan cầu nguyện cho những người đã ngã xuống, những người bị thương và người thân của họ.”

Năm nay là năm đẫm máu nhất cho các lực lượng an ninh Afghanistan trong cả thập kỷ dài chiến đấu chống nhóm Taliban và các phần tử nổi dậy đã tạo được lợi thế ở một số nơi trong nước để mở rộng tầm ảnh hưởng.

Ông Atmar nói rằng các lực lượng Afghanistan đã chỉ huy thành công các hoạt động an ninh trong gần 2 năm nay hầu hết khắp nước, tuy nhiên ông nhấn mạnh đến nhu cầu của trợ giúp quốc tế được tiếp tục để bảo đảm sự bền vững trong dài hạn. Ông nói:

“Chúng tôi chưa thể tự mình làm mọi việc. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ rất lớn, nhưng chúng tôi thừa nhận rằng sự tiếp tục hỗ trợ của quý vị sẽ là yếu tố quan trọng bảo đảm các thành quả phối hợp của chúng ta sẽ giữ vững lâu dài.”

Lực lượng ISAF gồm khoảng 50 quốc gia tham gia. Lực lượng này được phát động dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ để tiến quân vào Afghanistan cách nay 13 năm loại Taliban khỏi quyền lực vì đã dung chứa mạng lưới al-Qaida, là nhóm âm mưu các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, 2001 ở Mỹ. Từ đó đến nay Hoa Kỳ đã chi hơn 100 tỷ đôla vào việc tái thiết Afghanistan ngoài con số ước lượng khoảng 1.000 tỷ đôla chi cho cuộc chiến.

Theo VOA


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
 
NATO chấm dứt sứ mạng tác chiến ở Afghanistan
View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» July New releases from Archer
» Canadian LAV III in Afghanistan
» May new releases from Verlinden
» Harrier GR Mk 7
» Michael Siow demonstration in HCMC

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Viet Club FORUM :: Tin Tức Thế Giới -
Jump to:  
Forumotion.com | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Free forum