HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  RegisterRegister  Log inLog in  
Date & Time
September 2017
SunMonTueWedThuFriSat
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
CalendarCalendar
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 Máy Bay Hiện Đại Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Và Đoạt Quyền Kiểm Soát Từ Xa

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1069
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Máy Bay Hiện Đại Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Và Đoạt Quyền Kiểm Soát Từ Xa   Mon Apr 20, 2015 4:13 pm

Máy Bay Hiện Đại Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Và Đoạt Quyền Kiểm Soát Từ XaTheo báo cáo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ Mỹ (U.S. Government Accountability Office), các máy bay thương mại hiện đại có thể bị xâm nhập và chiếm quyền điều khiển từ xa, ngay cả khi tin tặc ở dưới mặt đất, trong bối cảnh việc khai thác sử dụng rộng rãi Internet trên máy bay hiện nay.

Theo bản báo cáo được đưa ra bởi các chuyên gia an ninh mạng và hàng không: “Các phương tiện công nghệ liên lạc hiện đại, bao gồm cả kết nối Internet, đang càng ngày được sử dụng rộng rãi trên các hệ thống máy bay, tạo ra cơ hội cho những cá nhân được phép xâm nhập và can thiệp trái phép vào hệ thống điện tử trên máy bay”

Hệ thống máy bay tối tân sử dụng giao thức IP mạng để liên lạc với Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) và nếu một hệ thống kết nối với địa chỉ IP bị xâm nhập, thiệt hại có khả năng lây lan sang các hệ thống khác trong cùng mạng lưới.

Bản báo cáo không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể về cách thức xâm nhập và chiếm quyền điều khiển, nhưng cho biết tin tặc sẽ vượt qua các tường lửa vốn được tạo ra nhằm phân cách giữa hệ thống điều khiển bay và hệ thống giải trí.

Bản báo cáo dẫn lời các chuyên gia: “Các tường lửa thuộc về phần mềm, nên tin tặc có thể tấn công được, cũng giống như tấn công và xâm nhập vào những phần mềm khác”

Bản báo cáo còn liệt kê những phương pháp mà một tin tặc có thể thực hiện được. Chỉ cần 1 “virus máy tính hoặc phần mềm độc hại được cài vào những trang web mà các hành khách trên chuyến bay truy cập vào” cũng có thể giúp tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu trên máy bay, thông qua những máy tính đã bị nhiễm mã độc.

Ngoài ra, còn một khả năng khác có thể xảy ra là các cổng kết nối vật lý, chẳng hạn như cắm USB tại chỗ ngồi của hành khách, từ đó cũng có thể thâm nhập vào hệ thống điện tử của máy bay.

Tuy nhiên, có nhiều cách để đối phó với những mối đe dọa: các máy bay hiện đại có một số cơ chế dự phòng để đối phó với các vấn đề có tiềm năng gây nguy hiểm. Bản báo cáo từ Văn phòng Chính Phủ Mỹ không nêu rõ đã có những cuộc thử nghiệm thực tế để đối phó với tình huống chưa hay chỉ thử nghiệm mẫu trên lý thuyết.

Theo đó, các model máy bay cũ với tuổi đời từ 20 năm trở lên do không có Internet nên sẽ ít gặp rủi ro về trường hợp bị tin tặc tấn công.

Báo cáo kết luận rằng Cơ Quan Hàng Không Liên Bang cần phải xác định lại những lỗ hổng trên hệ thống điện có nguy cơ bị tấn công và phải loại bỏ chúng ngay để tránh gây nguy hiểm đến ngành hàng không thương mại.

Keith Washington, trợ lý thư ký đại diện cho Cơ Quan Hàng Không Liên Bang, đã soạn thảo một lá thư phản hồi với nội dung: “Nhận thấy mối đe dọa an ninh mạng ảnh hưởng đến các hệ thống thông tin liên bang đang ngày càng phát triển nhanh chóng và trở nên nguy hiểm hơn; khiến cho việc phát hiện và phòng chống càng ngày càng khó khăn hơn. Chúng ta cần nhìn nhận sự việc một cách thật nghiêm túc”.

Boeing và Airbus cũng đã trả lời bản báo cáo của Văn phòng Chính Phủ Mỹ, nhấn mạnh lại lần nữa sẽ chú trọng việc thiết kế máy bay an toàn hơn. Các máy bay “sẽ có nhiều hơn một hệ thống điều hướng dành cho các phi công” và “không thay đổi kế hoạch bay vốn đã được định sẵn trong hệ thống bay nếu không có sự xem xét và phê duyệt từ phi công”.

Ngoài ra, có một số biện pháp an ninh “giúp đảm bảo quá trình hoạt động của máy bay được an toàn”.

Airbus cũng công bố “liên tục đánh giá và xem xét lại cấu trúc hệ thống của các sản phẩm, với mục tiêu thiết lập và duy trì chuẩn mực cao nhất về an toàn và an ninh”.
Theo nguoivietphone


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
 
Máy Bay Hiện Đại Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Và Đoạt Quyền Kiểm Soát Từ Xa
View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Viet Club FORUM :: Tin Khoa Học Kỹ Thuật - Công Nghệ Thông Tin -
Jump to:  
Free forum | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Free forum