HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  RegisterRegister  Log inLog in  
Date & Time
October 2017
SunMonTueWedThuFriSat
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
CalendarCalendar
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 Châu Âu bàn cách đối phó nạn buôn người

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Châu Âu vận động LHQ ủng hộ dùng vũ lực ngăn chặn nạn nhập cư trái phép    Tue May 12, 2015 3:27 am

Châu Âu vận động LHQ ủng hộ dùng vũ lực ngăn chặn nạn nhập cư trái phép


Người đứng đầu ngành ngoại giao Châu Âu, bà Federica Mogherini, hôm nay, 11/05/2015, trình bày trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kế hoạch của Châu Âu ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép tại Địa Trung Hải. Hàng loạt vụ chìm tàu khiến hơn 1.770 người chết hoặc mất tích từ đầu năm tới nay đã buộc Liên Hiệp Châu Âu phải hành động. Mục đích của Liên Hiệp Châu Âu là muốn có một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cho phép sử dụng vũ lực trên một phạm vi rộng ở Địa Trung Hải, sát đến tận bờ biển của Libya, để chống lại tệ nạn buôn người.


Chiến dịch trên biển, ngăn chặn nạn nhập cư trái phép được trình bày trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh hai điểm chính. Thứ nhất, chặn bắt và phá hủy những chiếc tàu neo đậu tại Libya trước khi những kẻ buôn người sử dụng phương tiện này. Thứ hai, định vị những chiếc tàu được các tổ chức tội phạm sử dụng để kéo những chiếc tàu chở người nhập cư ra biển khơi để buộc chính quyền Ý phải cứu hộ và đưa vào lãnh thổ Châu Âu.

Tuy nhiên, để thâm nhập vào lãnh hải của Libya hay khám xét và chặn bắt một tàu mang cờ của một quốc gia khác, cần phải được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho phép. Các nước Châu Âu phải thuyết phục được hai thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An là Nga và Trung Quốc. Cho đến nay, Matxcơva và Bắc Kinh vẫn phản đối các chiến dịch phá hủy tàu trong vùng lãnh hải hay cảng biển tại Libya.

Trong lúc chờ đợi, các nước Châu Âu nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về các mạng lưới buôn người, thông qua các biện pháp nghe lén hay các tin tình báo thu thập được tại Địa Trung Hải nhờ việc giám sát trên không và theo dõi ra-đa.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker, thứ Tư tới, 13/05, sẽ trình bày kế hoạch hành động về tình trạng nhập cư. Ông đề xuất hai khả năng : Hoặc là chấp nhận nhập cư vì lý do kinh tế hoặc là áp đặt cho từng nước Châu Âu một hạn mức (quotas) đón tiếp người tỵ nạn, trên cơ sở tổng sản phẩm quốc nội - GDP, dân số, tỷ lệ thất nghiệp và số lượng người tỵ nạn đang định cư tại mỗi nước thành viên.

Các nước Trung và Đông Âu thành viên Liên Hiệp Châu Âu sẽ tiếp nhận số người nhập cư ít hơn, một mặt, vì chính các quốc gia này cũng có nhiều người sang các Tây Âu vì lý do kinh tế, mặt khác, vì những người xin tỵ nạn không muốn tới đây.

Những biện pháp trên đã gây chia rẽ ngay trong nội bộ Liên Hiệp Châu Âu, vì các nước thành viên muốn giữ chủ quyền về vấn đề nhập cư. Về phần nước Pháp, hôm nay, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cho biết ủng hộ đề xuất trên của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu.


Theo RFI


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Châu Âu bàn cách đối phó nạn buôn người   Mon May 11, 2015 9:25 am

Châu Âu bàn cách đối phó nạn buôn người


Tàu chở Thuyền nhân đến từ châu Phi bị đắm gần đảo Rhodes, Hy Lạp photo:REUTERS


Bộ trưởng Quốc phòng của 5 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp bàn về những phương tiện để chống nạn buôn người ở vùng Địa Trung Hải, cũng như về chính sách phòng thủ chung.

Bộ trưởng Quốc phòng của Pháp, Đức, Ba Lan, Ý và Tây Ban Nha đã đến Lorient, vùng Bretagne ngày 10/05/2015, để kỷ niệm 70 năm thành phố này được giải phóng khỏi ách phát xít Đức. Đây cũng là dịp các bên họp bàn với nhau trước khi diễn ra cuộc họp hội đồng bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp châu Âu ngày 18/05/2015.

Hai chủ đề chính trong chương trình nghị sự hôm nay là làn sóng thuyền nhân ở Địa Trung Hải và phòng thủ chung châu Âu. Riêng về hồ sơ người nhập cư trái phép, sau một loạt vụ đắm tàu bi thảm , các bộ trưởng Quốc phòng 5 nước nói trên sẽ bàn về những thể thức cho một hành động quân sự của châu Âu ở vùng Địa Trung Hải chống những kẻ buôn người nhập cư trái phép từ Lybia.

Họp khẩn cấp vào ngày 24/04 vừa qua, các lãnh đạo châu Âu đã quyết định yêu cầu Liên Hiệp Quốc cho phép tiến hành các hành động quân sự chống các đường dây buôn người.

Liên Hiệp Châu Âu dự trù sẽ chặn bắt và phá hủy tàu được những kẻ buôn người sử dụng để kéo những chiếc tàu chở thuyền nhân ra biển xa, rồi để mặc những tàu này trôi dạt nhiều ngày trên biển, với hậu quả là nhiều người bỏ mạng. Nhưng công pháp quốc tế không cho phép châu Âu can thiệp vào lãnh hải của Lybia hay chặn bắt một tàu có treo cờ của một quốc gia, mà không có lệnh bắt giữ quốc tế.

Trong khi chờ Liên Hiệp Quốc bật đèn xanh, châu Âu có thể chặn bắt các tàu không mang cờ nước nào. Nhưng hành động trước mắt sẽ là các nước châu Âu chia sẻ tin tình báo về những kẻ buôn người. Ngoài các cuộc nghe lén điện thoại và tin tình báo do các tàu ở Địa Trung Hải thu thập được, châu Âu cũng có thể tiến hành giám sát từ trên không và qua hệ thống radar.Theo RFI


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
 
Châu Âu bàn cách đối phó nạn buôn người
View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Viet Club FORUM :: Tin Tức Thế Giới -
Jump to:  
Forumotion.com | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Free forum