HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  RegisterRegister  Log inLog in  
Date & Time
October 2017
SunMonTueWedThuFriSat
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
CalendarCalendar
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 Biến đổi khí hậu : AIE hy vọng khí thải giảm sau 2020

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Biến đổi khí hậu : AIE hy vọng khí thải giảm sau 2020    Tue Jun 23, 2015 1:20 amBiến đổi khí hậu : AIE hy vọng khí thải giảm sau 2020photo Reuter-Stringer

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đòi hỏi « trước hết và chủ yếu » nỗ lực của ngành năng lượng, bởi đây chính là nơi phát khí thải quan trọng nhất, « hai lần nhiều hơn tất cả các nguồn phát thải cộng lại ». Trên đây là nhấn mạnh của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (AIE) nhân dịp tổ chức này ra mắt bản báo cáo về năng lượng và biến đổi khí hậu, công bố đầu tuần, thứ Hai 15/06/2015. Báo cáo của AIE đưa ra năm loạt biện pháp cụ thể, với hy vọng tổng lượng khí thải do ngành năng lượng tạo ra sẽ bắt đầu giảm kể từ 2020.


Cho đến nay, để chuẩn bị cho Thượng đỉnh khí hậu tại Paris, khoảng 40 quốc gia (bao gồm Hoa Kỳ, các nước Châu Âu, Nga, Canada và Mêhicô) đã đưa ra các đề nghị đóng góp cụ thể, gọi tắt là IDNC (Intended Nationnally Determined Contributions). Hai quốc gia quan trọng là Trung Quốc và Nhật Bản cũng đã công bố những nét lớn trong dự định đóng góp.

AIE đưa ra đánh giá riêng về xu thế biến đổi khí hậu, theo đó, với các nỗ lực như hiện nay, kịch bản 2,6°C trước cuối 2100 là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, đáng chú ý là mức tăng nhiệt độ dự báo sẽ cao hơn rất nhiều trên đất liền và đặc biệt tại các vùng dân cư đông đúc, với mức tăng trung bình là « 4,3°C tại các vùng đất ở bán cầu bắc » nơi tập trung đa số dân cư, báo cáo nói trên cho biết. Mức tăng nhiệt độ này sẽ đi kèm với « nhiều hiện tượng khí hậu hết sức khắc nghiệt ». Những thành phố như Paris cứ hai năm sẽ phải chịu một đợt nóng khác thường.

Trước khi đề ra năm biện pháp đặc biệt này, AIE đã tham khảo các đề nghị khác nhau nói trên, và bổ sung thêm một số chính sách đang được thực thi tại một số quốc gia chưa công bố IDNC, như Ấn Độ.

Các biện pháp của Cơ quan Năng lượng Quốc tế thực ra đa phần đã nằm trong những định hướng cơ bản đã được đưa ra. Một là, sử dụng hiệu quả hơn năng lượng trong công nghiệp, nhà ở và giao thông ; hai là, sử dụng ít đến các nhà máy chạy bằng than kém hiệu năng, cấm xây dựng mới ; ba là, tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo ; thứ tư là xóa bỏ trợ giá cho năng lượng hóa thạch trước 2030 và cuối cùng là giảm lượng khí methan trong ngành dầu khí.

Theo AIE, các biện pháp này được khuyến cáo là có thể được thực hiện với công nghệ hiện có, và không hề kìm hãm sự phát triển kinh tế. AIE dự báo, nếu thực thi năm biện pháp này, thì lượng khí thải CO2 từ lĩnh vực năng lượng sẽ có thể đạt đỉnh vào năm 2020, thay vì còn tiếp tục tăng ít nhất cho đến 2030, nếu căn cứ theo các cam kết hiện tại.

Hàng không chạy đua tiết kiệm năng lượng

Một trong những xu thế hiện nay trong hàng không thế giới là chế tạo máy bay tiêu thụ ít xăng, và chuẩn bị chuyển sang dùng xăng dầu sinh thái. AFP dẫn thông tin từ hãng Boeing, theo đó, mô hình phi cơ chở khách mới 737 MAX, sẽ đưa vào sử dụng năm tới, tiêu thụ từ 2,1 đến 2,4 lít xăng/100 km/hành khách, tức ít hơn 20% so với các mô hình của thế hệ 1990.

Đối thủ Airbus, cũng sẽ cho ra đời A320neo, với lượng tiêu thụ giảm 15%, so với thế hệ trước. Tham gia vào cuộc chạy đua tiết kiệm năng lượng, còn có hãng Embraer của Brazil, tập đoàn đứng thứ ba thế giới trong lĩnh vực này, với mô hình E-Jet E2, có thể tiết kiệm đến 24%, kể từ năm 2018.

Theo người phụ trách về chiến lược môi trường của bộ phận hàng không thương mại của hãng Boeing, « ba phần tư trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển R&D của hãng liên quan đến việc cải thiện hiệu năng sinh thái của các sản phẩm ».

Tuy nhiên, nỗ lực hiện tại của ngành hàng không là chưa đủ. Theo giám đốc bộ phận đường dài của hãng Embraer Brazil, cần phải nỗ lực rất nhiều mới có thể đạt mục tiêu giảm 50% lượng khí thải CO2 vào năm 2050, so với mức 2005, như mục tiêu của Hiệp hội hàng không dân dụng quốc tế (IATA).

Mục tiêu giảm khí thải là hết sức khó khăn, trong bối cảnh giao thông hàng không tăng hơn gấp đôi, từ nay đến 2034, với 7,3 tỷ lượt hành khách (so với 3,3 tỷ năm 2014).

Để giảm bớt lượng khí thải, ngoài cải tiến công nghệ chế tạo máy bay, đóng góp của bộ phận điều khiển không lưu cũng hết sức quan trọng. Các công cụ kỹ thuật mới (như dự án NextGen của Hoa Kỳ hay Sesar của Châu Âu) cho phép thiết lập các lộ trình bay tối ưu.

Giám đốc chiến lược của tập đoàn Airbus, Marwan Lahoud, cho biết thêm : việc máy bay sử dụng động cơ điện để cất cánh cũng cho phép tiết kiệm nhiều năng lượng. Theo ông, một chuyến bay hoàn hảo có thể rút bớt đến « 30% năng lượng tiêu thụ, nhờ tối ưu hóa (trong các hoạt động trong) thời gian ở trên không và thời gian dưới đất ».

« Năng lượng xanh » là một hướng rất quan trọng khác. Một số tập đoàn hàng không lớn đã bắt đầu sử dụng dầu thực vật. Cuối năm ngoái, Boeing tuyên bố thực hiện chuyến bay đầu tiên, với 15% « diesel xanh », với thành phần là dầu thực vật, dầu rán đã qua sử dụng hay thậm chí cả với mỡ động vật thải loại. Air France đã đưa vào sử dụng, kể từ tháng 10, tuyến bay hàng tuần Toulouse-Orly với 10% farnesan, một chế phẩm từ đường mía. Dù sao giải pháp dầu vẫn chỉ được áp dụng có giới hạn, vì đây là các nguyên liệu trước hết của ngành công nghiệp thực phẩm.

Một thỏa thuận để không ai bị loại ra lề

Trở lại với cuộc chạy nước rút hướng tới Thượng đỉnh Khí hậu tại Paris vào cuối năm. Sau vòng đàm phán dài tại Bonn dường như không mang lại nhiều kết quả, các bên sẽ phải hết sức nỗ lực mới có thể đi đến một hiệp định cuối cùng.

Các phái đoàn đàm phán chỉ còn tổng cộng 10 ngày thương thuyết trong tháng 9 và tháng 10, trước cuộc hẹn quyết định tại Paris. Trước khi giã từ Bonn, 196 quốc gia đã phó thác cho hai chủ tọa các đàm phán nhiệm vụ chuẩn bị một văn bản được chỉnh sửa hợp lý, rút gọn hơn để chuẩn bị cho đợt thảo luận tới.

Theo các chuyên gia, nhiệm vụ của hai chủ tọa là hết sức cam go, có thể ví như « bước đi trên tấm kính mỏng » : họ vừa phải rút gọn văn bản, nhưng lại không được loại bỏ bất cứ một đề xuất nào của các quốc gia thành viên. Sở dĩ như vậy, vì để không nước nào cảm thấy bị loại ra bên lề, dự thảo có hy vọng nhận được đồng thuận của tất cả.

Một trong hai đồng chủ tọa Ahmed Djoghlaf, người Algeri (Giám đốc điều hành Hiệp ước đa dạng sinh học của Liên Hiệp Quốc) nhận xét : « sự tin tưởng đã có, nhưng chúng ta vẫn có thể đánh mất nó ! ». Bài học thất bại của thượng đỉnh Copenhagen năm 2009 vẫn còn in dấu.

Chủ tọa đàm phán khí hậu Ahmed Djoghlaf nhấn mạnh với niềm hy vọng : « nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, phải đi cùng nhau… Một văn bản thỏa thuận mang tính chế buộc, được 196 quốc gia phê chuẩn, sẽ cho phép chúng ta đối mặt với một thách thức chưa từng có… điều đó chắc chắn không thể nào xong trong một đêm ». Về nguyên tắc, cuối tháng 10 tới, dự thảo chính thức sẽ phải được hoàn tất.

Trong bối cảnh đàm phán còn vô vàn khó khăn, hôm nay Vatican công bố Thông điệp của Giáo hoàng Phanxicô về môi trường, dài 192 trang, kêu gọi 1,2 tỷ tín đồ Công giáo gây áp lực lên chính phủ các nước. Văn bản đầu tiên của một giáo hoàng cho chủ đề sinh thái được Ngoại trưởng Pháp ghi nhận như một hành động « chưa từng có », « một đóng góp quan trọng cho thành công của COP 21 ».


Theo RFI


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
 
Biến đổi khí hậu : AIE hy vọng khí thải giảm sau 2020
View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Report on VTA Mark III Driver Board
» Masakuni Tools Contact
» Phantom World Tour

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Viet Club FORUM :: Tin Khoa Học Kỹ Thuật - Công Nghệ Thông Tin -
Jump to:  
Free forum | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Free forum