HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  RegisterRegister  Log inLog in  
Date & Time
October 2017
SunMonTueWedThuFriSat
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
CalendarCalendar
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 Khủng hoảng Hy Lạp

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Eurozone thông qua kế hoạch trợ giúp Hy Lạp   Sat Aug 15, 2015 7:07 am

Eurozone thông qua kế hoạch trợ giúp Hy Lạp


Sau sáu giờ thảo luận ngày hôm qua, 14/08/2015, tại Bruxelles, các Bộ trưởng Tài chính của khối đồng euro đã chấp thuận kế hoạch trợ giúp Hy Lạp. Gói cứu trợ lên tới 86 tỉ euro trải dài trong vòng 3 năm, trong đó có 10 tỉ euro để tái cơ cấu vốn cho các ngân hàng Hy Lạp.


AFP cho biết, Eurogroupe đã thông qua, như dự kiến, biên bản ghi nhớ giữa Athens và các chủ nợ quốc tế. Trước đó, văn bản này đã được Nghị viện Hy Lạp phê chuẩn bất chấp những bất đồng trong nội bộ đảng Syriza cầm quyền.

Trên nguyên tắc, văn bản này còn phải được Quốc hội Đức và một vài nước khác phê chuẩn. Thế nhưng, ngay thứ Tư tới, 19/08, Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (MES) có thể phê duyệt được đợt hỗ trợ đầu tiên 26 tỉ euro.

Như vậy, ngay ngày 20/08, Athènes sẽ có 13 tỉ euro để có thể thanh toán những khoản nợ đáo hạn khẩn cấp, trong đó phải trả 3,2 tỉ euro cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (BCE).

Kế hoạch trợ giúp của Eurogroupe là một hình thức giám hộ mà trước đó người dân Hy Lạp đã xuống đường phản đối. Biên bản ghi nhớ gồm 400 trang nêu rất chi tiết những điều kiện cải cách mà Athènes phải thực hiện, như giảm bớt chi phí hệ thống hưu trí, tăng thuế, tự do hóa nền kinh tế hay tăng thu cho ngân sách thông qua việc tư nhân hóa một số lĩnh vực.

Ngoài ra, các chủ nợ tỏ ra chính xác hơn trong việc ấn định các biện pháp và lịch trình tiến hành. Bốn tổ chức, gồm Liên Hiệp Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (BCE), Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (MES) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (FMI), sẽ trực tiếp giám sát và kiểm tra.

Tổng thống Pháp François Hollande đánh giá đây là « bằng chứng chỉ rõ Châu Âu có khả năng phát triển dựa trên cơ sở nguyên tắc đoàn kết và trách nhiệm ». Điện Elysée đánh giá đây là « bước tiến quyết định mà chính phủ của thủ tướng Alexis Tsipras đạt được nhờ tinh thần quyết đoán thực hiện các biện pháp cải cách dũng cảm ».

Trái ngược với sự hài lòng tại Eurogroupe và của phe đối lập bảo thủ ủng hộ Thủ tướng Alexis Tsipras là sự tức giận của một số nghị sĩ đảng Syriza. Họ chỉ trích người đứng đầu chính phủ đã từ bỏ những lời hứa chấm dứt chính sách khắc khổ được áp dụng tại Hy Lạp từ 5 năm nay.


theo RFI


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Hy Lạp bắt đầu trả nợ cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu    Tue Jul 21, 2015 12:00 amHy Lạp bắt đầu trả nợ cho Ngân hàng Trung ương Châu ÂuNhờ được giải ngân khẩn cấp hơn 7 tỷ euro, Athens bắt đầu tiếp tục thanh toán nợ đáo hạn cho IMF, BCE. Các ngân hàng của Hy Lạp hoạt động trở lại sau ba tuần đóng cửa.

Ngày 20/07/2015 là một cột mốc quan trọng đối với người dân Hy Lạp : mọi người có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các dịch vụ mua bán ở nước ngoài. Quan trọng hơn cả là sau ba tuần đóng cửa, các ngân hàng trên toàn quốc được phép hoạt động trở lại. Nhưng người dân vẫn không được rút tiền mặt quá 420 euro một tuần.
Bên cạnh đó hôm nay cũng là ngày đầu tiên Hy Lạp áp dụng mức đánh thuế TVA mới vừa được Quốc hội thông qua hôm 15/07/2015. Dưới sức ép của các chủ nợ để được nhận lấy gói hỗ trợ thứ ba, hơn 80 tỷ euro, Athens chấp nhận tăng thuế TVA đang từ 13 % lên thành 23 % đối với một số các mặt hàng và dịch vụ như nhà hàng, hay giao thông.

Riêng đối với một số sản phẩm thiết thực nhất với đời sống hàng ngày của người dân, như lương thực, thực phẩm nay điện, uơng, thì thuế TVA đang từ 6 % được tăng lên thành 13 %. Chính quyền kỳ vọng thu được thêm 795 triệu euro nhờ biện pháp tăng thuế TVA trong năm nay và 2,4 tỷ euro cho tài khóa 2016. Tuy nhiên trước mắt quyết định tăng thuế trị giá gia tăng càng gây thêm khó khăn cho đời sống của gần 12 triệu dân Hy Lạp.

Mặt khác hôm nay Athens bắt đầu thanh toán gần 2 tỷ euro khoản nợ đáo hạn cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và hơn 4 tỷ cho Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu BCE.

Ngày 17/07/2015 Châu Âu đồng ý tháo khoán cho Hy Lạp một khoản tín dụng khẩn cấp hơn 7 tỷ euro nhưng số tiền đó vừa đủ để Athens trang trải cho các chủ nợ là IMF và BCE. Nội các của thủ tướng Alexis Tsipras hy vọng các hoạt động tài chính và kinh tế từng bước trở lại bình thường sau ba tuần lễ bị rối loạn và hệ thống ngân hàng bị đe dọa mất khả năng thanh toán. Trong tuần Quốc hội Hy Lạp tiếp tục biểu quyết về một loạt các biện pháp cải tổ thứ nhì."Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
Nhat Ly
Member
Member


Posts : 387
Join date : 2015-05-10

PostSubject: Đức quyết không xóa nợ cho Hy Lạp   Mon Jul 20, 2015 2:00 amĐức quyết không xóa nợ cho Hy Lạp

Angela Merkel / Shutterstock

Phát biểu hôm Chủ nhật trên truyền hình Đức, nữ thủ tướng cũng bác bỏ khả năng buộc Hy Lạp rời khỏi khu vực 19 nước sử dụng đồng euro. Bà nói với các nhà lập pháp của Đức hôm thứ Sáu rằng việc Hy Lạp tạm thời rời khỏi khối sẽ dẫn đến "sự hỗn loạn có thể tiên đoán được."

Bà Merkel phát biểu như vậytrong khi những ngân hàng cạn vốn của Hy Lạp chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai, lần đầu tiên trong ba tuần để cho phép nhưng lần rút tiền mặt hàng ngày có giới hạn. Dưới biện pháp kiểm soát mới, những hạn chế về việc chuyển tiền ra nước ngoài sẽ vẫn được giữ nguyên, nhưng khách hàng sẽ được phép rút một lần duy nhất 455 đôla một tuần, thay vì chỉ 65 đôla một ngày.

Nói về những giới hạn, bà Merkel nói với đài truyền hình Đức ARD: "Đó không phải cuộc sống bình thường, vì vậy chúng tôi phải thương thuyết nhanh chóng" trong cuộc đàm phán sắp tới về một gói cứu nguy thứ ba của châu Âu khoảng 95 tỉ đôla.

Bà cũng cho biết Đức - nước cho vay cứu nguy tài chính lớn nhất - sẽ làm tất cả những gì có thể để khép lại thành công những cuộc đàm phán cứu nguy mới, trong khi có được sự bảo đảm rằng Hy Lạp sẽ đáp ứng những điều khoản trả nợ mới.


Theo VOA

Back to top Go down
Sylviaebe
Member
Member


Posts : 71
Join date : 2015-06-23

PostSubject: Đa số dân Đức nghi ngờ thỏa thuận với Hy Lạp   Mon Jul 20, 2015 1:16 am


Đa số dân Đức nghi ngờ thỏa thuận với Hy Lạp

« Frau Merkel, Get Out », nhiều người dân Hy Lap cũng không tin vào một thỏa thuận tài chính với Đức - REUTERS /Yannis Behrakis

Phần lớn người dân Đức nhìn thỏa thuận giữa Hy Lạp và các đối tác Châu Âu với con mắt thiếu thiện cảm. Thậm chí, theo một bản thăm dò của Yougov, được công bố hôm nay, 19/07/2015, rất nhiều người muốn Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro.

AFP cho biết, ngày 17/07 vừa qua, với 439 phiếu thuận so với 119 phiếu chống và 40 văng mặt, các nghị sĩ Đức đã bật đèn xanh quyết định mở các cuộc thảo luận về kế hoạch trợ giúp Hy Lạp lần thứ ba, với khoản tiền lên tới 86 tỷ euro trong vòng ba năm.

Tuy nhiên, theo bản thăm dò của Yougov, 56% số người được hỏi nhận đánh giá đây là một thỏa thuận « tồi » và hơn 1/5 người được hỏi cho rằng « rất tồi » .Chỉ khoảng 2% thấy « tích cực » và 27% đánh giá « khá tích cực ». 48% trên tổng số 1.380 người được điều tra muốn Hy Lạp rời khối eurozone và chỉ 1/3 số người được hỏi muốn Hy Lạp ở lại.

Theo một bản thăm dò khác do Viện Forsa thực hiện và công bố hôm qua, 18/07, 53% cử tri Đức muốn Quốc hội Đức tuyên bố mở đàm phán về gói cứu trợ cho Athens và 42% có ý kiến ngược lại.

Vẫn liên quan tới tình hình vấn đề nợ Hy Lạp, hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schäuble, đã bác bỏ thông tin được lan tải trên truyền thông Đức cho rằng ông có thể sẽ từ chức vì những bất đồng với Thủ tướng Angela Merkel về vấn đề Hy Lạp.

Bộ trưởng Tài chính từng ủng hộ ý kiến để Hy Lạp tạm thời rời khỏi eurozone, thay vì tiến hành chương trình cứu thứ ba cho Athens. Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Merken đánh giá kế hoạch « Grexit » trong vòng vài năm sẽ không mang lại kết quả gì.


Theo RFI
Back to top Go down
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Các ngân hàng Hy Lạp mở cửa trở lại vào tuần tới    Sun Jul 19, 2015 2:41 pm

Các ngân hàng Hy Lạp mở cửa trở lại vào tuần tới

Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp cấp phiếu ưu tiên lãnh tiền cho người về hưu ở Athens, ngày 13/7/2015.

Ngân hàng Hy Lạp sẽ mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai tới, 3 tuần lễ sau khi đóng cửa vì cuộc khủng hoảng nợ của nước này.

Tuy nhiên qui định chỉ được rút ra khoản 65 đô la một ngày vẫn còn có hiệu lực và sẽ kiểm soát chặt chẽ việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Những dấu hiệu tích cực diễn ra vài giờ sau khi quốc hội Hy Lạp miễn cưỡng chấp thuận các biện pháp kiệm ước như là điều kiện để được cấp thêm 96 tỉ đô la tiền cứu nguy.Đây là việc cứu nguy tài chánh lần thứ ba của Hy Lạp trong vòng 5 năm.

Thỏa thuận đã làm chia rẽ đảng cầm quyền, và Thủ tướng Hy Lạp cảnh báo là những biện pháp khắc khổ sẽ tạo nên những khó khăn mới cho dân chúng Hy Lạp vốn đã phải gánh chịu nhiều đau khổ vì kinh tế suy thoái tệ hại nhất tại một quốc gia đã phát triển kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai.

Con đường tái mở cửa các ngân hàng được khai thông sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu hứa tài trợ 974 triệu đô la khẩn cấp mới cho Hy Lạp vào ngày thứ Năm vừa qua.

Những cuộc thương thuyết chính thức về số tiền cứu nguy mới trị giá 96 tỉ đô la, hiện có thể được bắt đầu sau khi một vài quốc hội châu Âu, kể cả Đức bỏ phiếu thuận trong tuần qua. Tiến trình này có thể mất vài tuần lễ.


Theo VOA


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1079
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Khủng hoảng Hy Lạp    Fri Jul 17, 2015 8:36 am

Quốc hội Đức bỏ phiếu về kế hoạch trợ giúp Hy Lạp lần thứ 3


Hôm nay 17/07/2015, sau Pháp và Phần Lan, đến lượt Quốc hội Cộng hòa liên bang Đức đã bỏ phiếu cho phép khởi sự đàm phán chương trình trợ giúp tài chính Hy Lạp lần thứ ba.

Các nghị sĩ Đức đã phải bỏ dở kỳ nghỉ giữa chừng để trở lại Berlin bỏ phiếu. Phiên họp kết thúc vào đầu giờ chiều nay, chủ trương của Thủ tướng Đức nhận được sự ủng hộ của đa số áp đảo, với 439 phiếu thuận, 119 phiếu chống và 40 vắng mặt. Tuy nhiên, viêc số lượng nghị sĩ bỏ phiếu chống cao (gấp đôi so với dự kiến của báo chí) là một thất bại của Thủ tướng Đức.

Kết quả một thăm dò dư luận được hôm nay cho thấy, 49% người Đức phản đối một đợt trợ giúp mới, và chỉ có 46% ủng hộ. Sau cuộc tranh luận tối qua, 48 nghị sĩ đảng Dân chủ-Thiên chúa giáo, đảng của Thủ tướng, tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống, nhiều hơn so với 29 người có quan điểm như vậy trong một cuộc bỏ phiếu tương tự hồi tháng 2/2015. Cùng với Quốc hội Đức, hôm nay các nghị sĩ Áo cũng đã biểu quyết thông qua việc này.


Trong những ngày tới là các Quốc hội Estonia, Latvia, Slovakia và Tây Ban Nha. Nhiều người cho rằng, việc Quốc hội Phần Lan – một quốc gia có chủ trương cứng gắn hàng đầu với Hy Lạp - bỏ phiếu thuận hôm qua là một điềm tốt.

Tất cả cuộc bỏ phiếu nói trên - dù có tính bắt buộc -, nhưng nếu một Quốc hội bỏ phiếu chống không đủ để ngăn chặn việc thương thuyết kế hoạch trợ giúp Hy Lạp, theo thỏa thuận được lãnh đạo khối euro thông qua đầu tuần. Giữ phần quyết định trong chuyện này là Đức, Pháp và Ý, ba quốc gia đứng đầu về đóng góp vốn cho Cơ chế bình ổn Châu Âu (Mécanisme eupéen de stabilité). Đức : 27%, Pháp : 20% và Ý : 18%.

Theo quy chế của Cơ chế này, một quốc gia đóng góp nhiều hơn 15% mới có quyền phủ quyết. Ví dụ như, Áo với dưới 3% đóng góp, phải tìm được đồng minh mới có thể chống lại kế hoạch nói trên.

Không chờ kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội các nước, ngay sau khi Nghị viện Hy Lạp bật đèn xanh, hôm qua thứ Năm 16/07, khu vực đồng euro ra quyết định về nguyên tắc, mở màn cho thương lượng. Eurogroup thậm chí đã tìm được nguồn tiền cần thiết để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của Hy Lạp, với đợt trả nợ đầu tiên ngày 20/07. Ngân hàng trung ương Châu Âu lạc quan là Athens sẽ trả nợ đúng hạn.

Sáng nay, trả lời đài Pháp Europe 1, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế một lần nữa nhấn mạnh, việc giảm nhẹ nợ cho Hy Lạp là cần thiết, để chương trình trợ giúp đạt kết quả. Tuy nhiên, bà Christine Lagarde cũng lưu ý, IMF sẽ chỉ tham gia vào chương trình này, nếu Hy Lạp chấp nhận cải cách. Theo AFP, các ngân hàng Hy Lạp, đóng cửa từ 29/06, sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai tới, tuy nhiên mỗi người chỉ có quyền rút không quá 60 euro một ngày.


Theo RFI

Một phiên họp của Hạ viện ĐứcREUTERS/Fabrizio Bensch


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk


Last edited by @Tieu Dao on Sat Aug 15, 2015 7:15 am; edited 3 times in total
Back to top Go down
Sponsored content
PostSubject: Re: Khủng hoảng Hy Lạp    

Back to top Go down
 
Khủng hoảng Hy Lạp
View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Viet Club FORUM :: Tin Tức Thế Giới -
Jump to:  
Free forum | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Free forum