HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  RegisterRegister  Log inLog in  
Date & Time
September 2017
SunMonTueWedThuFriSat
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
CalendarCalendar
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 Anh Quốc chọn ra đi- 'Rối tung' sau quyết định rút khỏi EU

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1069
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Anh Quốc 'rối tung' sau quyết định rút khỏi EU    Sun Jun 26, 2016 1:37 pm

Anh Quốc 'rối tung' sau quyết định rút khỏi EUAnh Quốc đang rối tung tiếp theo sau cuộc trưng cầu dân ý quyết định rút khỏi Liên hiệp Âu Châu, trong khi bộ trưởng thứ nhất của Scotland tuyên bố quốc hội Scotland có thể phủ quyết việc rút khỏi EU.

Trong ngày có những diễn biến quá nhanh đã đẩy những chia rẽ ngày càng tăng ở Anh thành một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ Hai, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói các chính trị gia Anh cần có thêm thời gian để xem xét lại những hậu quả của quyết định rút khỏi EU.

Phát biểu mang tinh thần hòa giải đó của bà Merkel được đưa ra vào lúc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến thăm Châu Âu, với chặng dừng đầu tiên ở Rome trước khi tham dự những cuộc họp khẩn tại London và Brussels trong tuần này.

Các giới chức Mỹ nói ông Kerry sẽ tìm cách giữ một vai trò trung gian và Washington đã khuyên các nhà lãnh đạo EU không nên tăng áp lực đòi chính phủ Anh phải thực thi Điều 50, theo đó sẽ tự động đặt Anh Quốc vào con đường rút khỏi EU hoàn toàn sau năm.

Một giới chức cấp cao của Mỹ nói với đài VOA: “Chúng tôi đang theo dõi và tham gia vào các nước EU và đang tìm cách giúp cho các cuộc đối thoại đó.”

Trong phát biểu hôm Chủ nhật, thông qua chánh văn phòng, bà Merkel nói rằng Anh Quốc “phải nên có cơ hội để xem xét lại những hậu quả của quyết định rút khỏi EU.”

Ông Peter Altmaier, trợ lý của bà Merkel, nói thêm rằng điều đó không có nghĩa là Anh phải “xem xét lại quyết định rút khỏi EU.”

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Đức cũng lên tiếng khuyên giải các nhà lãnh đạo EU nên phản ứng thận trọng về kết quả cuộc trưng cầu dân ý rút khỏi EU của Anh trước phản ứng của các ngoại trưởng cá nước EU kêu gọi cắt đứt nhanh chóng. Các ngoại trưởng tranh luận rằng tình trạng bất định sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng xấu trên trường tài chánh và hối đoái.

Ngoại trưởng Kerry tìm cách trấn an Anh Quốc và Liên hiệp Âu Châu bằng sự tiếp tục ủng hộ của Mỹ trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật tại Rome.

Ông Kerry nói mặc dù Mỹ lấy làm tiếc về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, “những thay đổi hiện nay phải được suy nghĩ trên tinh thần của những lợi ích và giá trị kết nối chúng ta với nhau.”

Đệ nhất Bộ trưởng Scotland Nicola Sturgeon, chính trị gia năng động nhất ở cả hai bên ranh giới giữa bắc và nam, hôm Chủ nhật nói rằng Quốc hội Scotland có thể phủ quyết quyết định rút khỏi EU.

Scotland bỏ phiếu với tỉ lệ áp đảo muốn ở lại EU. Bà Sturgeon cảnh báo rằng bà sẽ khai thác mọi khả năng để giữ Scotland ở lại với EU, kể cả việc có thể tìm cách biểu quyết tách ra độc lập với Anh Quốc một lần nữa.


Theo VOA


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1069
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Hơn 2 triệu người Anh ‘đòi’ trưng cầu dân ý lần hai    Sat Jun 25, 2016 5:23 pm

Hơn 2 triệu người Anh ‘đòi’ trưng cầu dân ý lần hai


Một người bỏ phiếu không rời EU biểu tình ở Scotland hôm 25/6.

Hơn 2 triệu người đã ký vào một bản kiến nghị, kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần hai về Liên hiệp châu Âu, sau kết quả bỏ phiếu gây rúng động thế giới.

Kiến nghị này thu hút được nhiều chữ kết hơn bất kỳ bản kêu gọi nào khác trên website của Quốc hội Anh, và như thế, đã vượt qua con số 100 nghìn chữ ký để cơ quan lập pháp này phải cân nhắc tiến hành thảo luận.

Anh bỏ phiếu rút khỏi EU với tỷ lệ ủng hộ và chống tương ứng là 52% và 48% trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức hôm 23/6.

Kiến nghị trên kêu gọi chính phủ thực thi một điều khoản, theo đó nói rằng, nếu bất kỳ bên nào [bỏ phiếu rời hoặc ở lại EU] giành được ít hơn 60% phiếu bầu với tổng tỷ lệ người đi bầu dưới 75% thì cần tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Theo kết quả hôm thứ Năm, tỷ lệ người đi bầu là 72%, và phe ủng hộ việc rời EU giành được số phiếu là 52% so với 48% của phe hậu thuẫn ở lại.

Một phát ngôn viên của Hạ viện Anh nói rằng bản kiến nghị được lập hôm 24/6 và khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, mới chỉ có 22 chữ ký trên đó.

Trang web kiến nghị trên mạng của Hạ viện Anh đã gặp trở ngại hôm 24/6 vì có quá nhiều người truy cập vào trang này.

Thủ tướng Anh mới từ chức, David Cameroon, từng tuyên bố sẽ không có một cuộc trưng cầu dân ý lần hai.Theo Time, BBC, VOA


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1069
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Nước Anh đối mặt với thực tế của quyết định rời EU    Sat Jun 25, 2016 2:39 pm

Nước Anh đối mặt với thực tế của quyết định rời EUMột số người ở Anh so sánh tình hình nước họ sáng nay với một người thức dậy sau một cơn say, một ngày sau khi việc Anh quyết định rời Liên hiệp Âu châu làm bùng ra điều mà một số nhà phân tích gọi là một cơn động đất tài chánh và chính trị.

Vì các cuộc thăm dò ý kiến trước cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ 5 cho thấy phe “ở lại” dẫn đầu, cho nên kết quả hôm thứ 6 làm cho nhiều người cảm thấy bất ngờ, kể cả những người bỏ phiếu tán thành việc rời khỏi liên hiệp gồm 28 nước.

Một số cơ quan truyền thông đã dùng một từ mới là “Regrexit” (hay hối tiếc) dựa trên từ cũ Brexit để nói tới việc Anh Quốc quyết định rời EU. Báo chí trích lời những người bỏ phiếu thuận nói rằng giờ đây họ hối hận về quyết định của mình sau khi nhìn thấy những tác động ngay tức thời.

Trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi kết quả được loan báo, các thị trường sụt giá mạnh, tỉ giá đồng bảng Anh giảm tới mức thấp nhất trong vòng 30 năm, thứ hạng tín dụng của nước này bị đánh thấp tới mức âm, và những mối đe dọa mới về sự giải thể của chính nước Anh đã xuất hiện.

Tại Scotland, Đệ nhất Thủ tướng Nicola Sturgeon triệu tập một phiên họp nội các để bàn về phản ứng của chính phủ bà đối với cuộc bỏ phiếu rời EU. Trước đây bà nói rằng Scotland bị buộc phải ở ngoài EU trong khi đa số cử tri Scotland chọn giải pháp ở lại là một việc “không thể chấp nhận được”. Bà nói thêm rằng một cuộc trưng cầu dân ý mới về vấn đề độc lập đang được xem xét.

Sau cuộc họp hôm nay, bà Sturgeon cho báo chí biết rằng các giới chức Scotland sẽ họp với các giới chức EU để thảo luận về những sự lựa chọn “để bảo vệ chỗ đứng của Scotland trong EU.”

Quyết định rời EU cũng khơi dậy tinh thần đòi ly khai ở Bắc Ireland, phần duy nhất của nước Anh có ranh giới trên bộ với Liên hiệp Âu châu.

Lãnh tụ Sinn Fein, ông Martin McGuiness, đã lập lại yêu cầu của ông đòi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để Bắc Ireland tách khỏi Anh Quốc và tái thống nhất với Cộng hoà Ireland, một nước thành viên của Liên hiệp Âu châu.


Theo VOA


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
@Tieu Dao
VIP
VIP
avatar

Posts : 1069
Join date : 2014-04-16

PostSubject: Cử tri Anh Quốc bỏ phiếu thuận cho Brexit   Fri Jun 24, 2016 3:31 pm

Cử tri Anh Quốc bỏ phiếu thuận cho Brexit


Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ rời nội các sau khi nước Anh chọn rời khỏi EU.

Theo kết quả chính thức được uỷ ban bầu cử công bố sáng nay, 24/06/2016, trong cuộc trưng cầu dân ý hôm qua, 51,9% cử tri Anh Quốc đã bỏ phiếu thuận cho Brexit, tức là cho việc nước này ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Đây được coi như là một trận động đất làm rung chuyển không chỉ lục địa châu Âu, mà còn cả thế giới.

Như vậy là bất chấp những cảnh báo về thảm họa kinh tế trong trường hợp Anh Quốc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, đa số cử tri nước này đã tin vào lời hứa giành lại độc lập từ Bruxelles và qua đó ngăn chặn làn sóng di dân từ các nước khác trong Liên Hiệp, một trong những đề tài chủ yếu trong chiến dịch vận động vừa qua.

Trước khi có kết quả trưng cầu dân ý xác nhận xu hướng Brexit thắng thế, lãnh đạo của đảng bài châu Âu Ukip, Nigel Farage đã « mơ đến một nước Anh độc lập ». Về phần thủ tướng David Cameron, người đã vận động cho việc ở lại Liên Hiệp Châu Âu và cũng là người đề nghị lấy ý kiến người dân, ông đã tuyên bố sẽ từ chức để nhường chỗ cho một người khác thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu về việc ra khỏi khối này.

Thủ tướng Cameron cho biết ông sẽ giữ chức này cho đến mùa thu năm nay và cho đến khi đảng bảo thủ của ông chỉ định một lãnh đạo mới trong kỳ đại hội vào tháng 10. Ông Cameron cũng trấn an các thị trường và các nhà đầu tư là nền kinh tế Anh Quốc về căn bản vẫn rất vững chắc.

Nhưng nguy cơ trước mắt đó là Vương quốc Anh có thể bị tan rã, vì nữ thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon vừa tuyên bố là muốn vùng này nằm trong Liên Hiệp Châu Âu, hé mở khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Scotland đối với Vương quốc Anh. Tại Bắc Ireland, đảng Sein Fein, chủ trương ở lại trong Liên Hiệp Châu Âu, cũng đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về một nước Ireland thống nhất.


Theo RFI


"Tiêu Dao ngày tháng thong dong, Bạn cùng trăng gió, vui cùng nước mây."  test   Monk
Back to top Go down
Nhat Ly
Member
Member


Posts : 386
Join date : 2015-05-10

PostSubject: Anh Quốc chọn ra đi- 'Rối tung' sau quyết định rút khỏi EU    Fri Jun 24, 2016 1:11 am

Anh Quốc chọn ra điLiên hiệp Anh bỏ phiếu với tỷ lệ 52% thuận, 48% phản đối việc rời khỏi Liên hiệp Âu châu sau kỳ trưng cầu dân ý lịch sử.
London và Scotland chọn ở lại trong EU nhưng đa số cử tri ở bắc xứ Anh muốn chia tay.

Lãnh đạo đảng thiên hữu Anh Quốc Độc lập (UKIP) Nigel Farage ca ngợi kết quả là "ngày độc lập" của Liên hiệp Anh.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD từ năm 1985 khi thị trường phản ứng với kết quả cuộc trưng cầu.

Lượng cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 71,8% - với hơn 30 triệu người bỏ phiếu - lượng cử tri đi bầu cao nhất trong một kỳ bỏ phiếu ở Anh từ năm 1992.

Xứ Wales và phần lớn xứ Anh, trừ London, bỏ phiếu với đa số cử tri ủng hộ Brexit.
Người phụ trách tài chính của đảng Lao động đối lập, ông John McDonnell, cho biết Ngân hàng Trung ương Anh có thể phải can thiệp để trợ giúp đồng bảng Anh, mất giá 3% trong thời khắc kết quả ban đầu cho thấy lượng phiếu chọn ra đi ở Sunderland rồi giảm đến 6,5% so với đồng euro.

Ông Farage - người đã vận động trong 20 năm qua cho việc Anh rời khỏi EU - nói với những người ủng hộ "đây sẽ là chiến thắng cho dân thường và người tử tế".

Ông Farage nhận định thứ Năm 23/6 sẽ "đi vào lịch sử như một ngày độc lập của chúng ta".

Ông kêu gọi Thủ tướng Anh David Cameron, người kêu gọi trưng cầu dân ý, nhưng vận động nhiệt tình cho việc ở lại, từ nhiệm "ngay lập tức".[/b]

Theo BBC
Back to top Go down
Sponsored content
PostSubject: Re: Anh Quốc chọn ra đi- 'Rối tung' sau quyết định rút khỏi EU    

Back to top Go down
 
Anh Quốc chọn ra đi- 'Rối tung' sau quyết định rút khỏi EU
View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» I tried a set of Gold Lion KT66 tubes?????
» tung sol KT120
» KT-120s in a mk3?
» ST 70 Power Tube Shootout
» ST-120 Triode/Pentode Switch

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Viet Club FORUM :: Tin Tức Thế Giới -
Jump to:  
Forumotion.com | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Free forum