HomeHome  CalendarCalendar  FAQFAQ  RegisterRegister  Log inLog in  
Date & Time
October 2017
SunMonTueWedThuFriSat
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
CalendarCalendar
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 Donald Trump bốc lửa trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc

View previous topic View next topic Go down 
AuthorMessage
Nhat Ly
Member
Member


Posts : 388
Join date : 2015-05-10

PostSubject: Từ Liên Hiệp Quốc, tổng thống Mỹ đe dọa Bắc Hàn và Iran   Thu Sep 21, 2017 2:00 am

Từ Liên Hiệp Quốc, tổng thống Mỹ đe dọa Bắc Hàn và IranTổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp Đại Hội Đồng lần thứ 72 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Hoa Kỳ, ngày 19/09/2017.
REUTERS/Lucas Jackson


Lần đầu tiên phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, hôm 19/09/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ « hủy diệt hoàn toàn » Bắc Hàn và dọa rút khỏi hiệp định hạt nhân giữa quốc tế với Iran.


Trong khi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi một « giải pháp chính trị » để tránh một cuộc chiến tranh với Bắc Hàn thì tổng thống Trump lại kịch liệt đả kích chế độ Bình Nhưỡng và cho rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un, mà ông đặt cho biệt danh « Rocket Man », đang có những hành động mang tính « tự sát » đối với ông và chế độ của ông.

Ông Trump cũng chỉ trích mạnh mẽ Iran, một trong những quốc gia « côn đồ ». Tổng thống Mỹ vẫn cho rằng hiệp định hạt nhân 2015 giữa quốc tế với Iran là một trong những hiệp định tệ hại nhất mà Hoa Kỳ tham gia. Ông tuyên bố : « Chúng tôi không thể tôn trọng một hiệp định nếu nó chỉ được dùng để giúp thực hiện một chương trình hạt nhân. »

Từ New York, thông tín viên RFI Achim Lippold gởi về bài tường trình :

« Chú ý, Hoa Kỳ đang trở lại, vẫn hùng mạnh và họ chỉ lo cho họ trước hết. Ta có thể tóm tắt như thế nội dung thông điệp mà tổng thống Mỹ muốn gởi đến thế giới từ trụ sở của Liên Hiệp Quốc.


Ông Donald Trump xác định ba kẻ thù : Bắc Hàn - quốc gia mà ông đe dọa sẽ tiêu diệt, Iran - quốc gia với chế độ bị xem là độc tài, tham nhũng và chuyên yểm trợ khủng bố, và Venezuela - quốc gia mà theo ông Trump cũng theo chế độ độc tài và nay ông muốn đưa trở lại con đường dân chủ.

Ngay lập tức đã có nhiều phản ứng về những tuyên bố hiếu chiến của tổng thống Mỹ. Ngoại trưởng Venezuela tuyên bố : « Người ta có cảm tưởng đang nghe một viên tướng muốn xâm lăng các quốc gia khác ». Đồng nhiệm Iran thì lên án một bài diễn văn « đầy thù hận ».

Nhưng trong khi đó lại chưa thấy có phản ứng chính thức của Bình Nhưỡng. Ngồi trong khán phòng nghe bài phát biểu của tổng thống Donald Trump, đại diện của Bắc Hàn đã không biểu lộ thái độ gì. Về phần mình, trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đã khen ngợi tổng thống Hoa Kỳ về bài diễn văn được xem là « can đảm nhất » mà ông nghe được từ 30 năm qua. »


theo RFI
Back to top Go down
Nhat Ly
Member
Member


Posts : 388
Join date : 2015-05-10

PostSubject: Donald Trump bốc lửa trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc   Thu Sep 21, 2017 1:54 am

Donald Trump bốc lửa trên diễn đàn Liên Hiệp QuốcBài diễn văn nảy lửa của tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần đầu tiên bước lên diễn đàn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc được tất cả các báo Pháp hôm nay chú ý. Câu tuyên bố của ông Trump được Libération chạy tựa trang nhất « Sẵn sàng hủy diệt toàn bộ Bắc Triều Tiên », tấm ảnh tổng thống Mỹ và câu nói này cũng xuất hiện ở trang bìa Le Figaro và Les Echos. Ở trang trong, Libération nhấn mạnh « Tại Liên Hiệp Quốc, Trump đe dọa tận thế », còn theo Le Figaro, « Trump chặt những kẻ thù ra từng mảnh nhỏ ». Les Echos ghi nhận « Trump đả kích dữ dội Bắc Triều Tiên, Iran và Venezuela ».

Chống lại các Nhà nước « côn đồ, suy thoái, sát nhân »…

Libération nhận định, trong bài diễn văn đầu tiên rất được chờ đợi (và cũng rất được e ngại) này, Bắc Triều Tiên và Iran bị ông Trump xếp vào loại « Nhà nước côn đồ », gợi nhớ đến « trục tội ác » của người tiền nhiệm George W.Bush trước đây. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh : « Hoa Kỳ rất hùng mạnh và đã rất kiên nhẫn. Nhưng nếu chúng tôi buộc lòng phải tự vệ, hoặc bảo vệ các đồng minh, chúng tôi không có chọn lựa nào khác ngoài việc hủy diệt toàn bộ Bắc Triều Tiên ».

Trước các lãnh đạo 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc, ông Trump đã dành phần lớn bài diễn văn để tấn công chế độ « suy thoái » Bình Nhưỡng. Tuy giọng điệu hiếu chiến là hiếm thấy trong môi trường vốn lịch sự này, những hồi đầu tháng Tám Donald Trump cũng đã từng hứa hẹn « lửa và cuồng nộ » nếu Bình Nhưỡng không ngưng khiêu khích.

Cựu đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Jean-Marc De La Sablière giải thích : « Những lời này ngầm hướng đến Trung Quốc, để Bắc Kinh phải lo trừng phạt và áp dụng trừng phạt nhiều hơn. Tuy nhiên từ cửa miệng một tổng thống Mỹ, trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, những phát biểu cứng rằn đầy đe dọa này là đáng lo ngại ».

Trong bài diễn văn dài 45 phút – quy định thời gian dành cho một nguyên thủ là 15 phút, nhưng thường ít được tôn trọng – ông Trump cũng đả kích « Nhà nước côn đồ » Iran, « chế độ độc tài tham nhũng ẩn giấu sau chiếc mặt nạ dân chủ ». Ông nói : « Chúng tôi không thể để cho một chế độ sát nhân tiếp tục các hành động gây bất ổn (…) và không thể tôn trọng một hiệp định nếu nó nhắm vào việc thiết lập một chương trình nguyên tử ».

Người chủ trương « Nước Mỹ trước hết » không chỉ tấn công Bắc Triều Tiên của Kim Jong Un và Iran của các giáo chủ Hồi giáo, mà còn không tha cả Cuba của Castro và Venezuela của Maduro. Donald Trump tố cáo Cuba, « chế độ tham nhũng, gây bất ổn », và Venezuela, một ví dụ cho « chủ nghĩa xã hội được áp dụng một cách trung thành », nơi mà « kẻ trụy lạc » Nicolas Maduro « đã phá hoại một đất nước thịnh vượng ».
Mỹ-Pháp : Đơn phương và đa phương

Việc tôn trọng « chủ quyền », từ ngữ được phát biểu 21 lần, theo tổng thống Mỹ, là điều kiện cho hòa bình và hợp tác quốc tế. Ông nói : « Chúng tôi không chờ đợi những quốc gia khác nhau chia sẻ văn hóa, truyền thống và thậm chí hệ thống chính quyền của chúng tôi. Nhưng chúng tôi mong rằng mỗi nước hoàn thành hai nghĩa vụ : tôn trọng lợi ích của dân tộc mình và quyền của tất cả những quốc gia có chủ quyền khác ».

Đặc phái viên của Le Figaro tại New York ghi nhận, quan điểm này được Đại hội đồng vỗ tay hoan nghênh. Tổng cộng ông Trump được vỗ tay năm lần trong suốt bài diễn văn, nhưng đa số thời gian cử tọa chỉ giữ im lặng một cách lịch sự. Bên cạnh đó, bài nói chuyện của tổng thống Pháp Emmanuel Macron – cũng là lần đầu tiên bước lên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, hai tiếng đồng hồ sau tổng thống Mỹ - cổ vũ chủ nghĩa đa phương, đã nhận được nhiều tràng pháo tay kéo dài.

Ngược với ông Trump, tổng thống trẻ tuổi của nước Pháp phản đối mọi ý định leo thang, cho rằng nên đưa Bắc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán. Về cuộc chiến Syria, ông Macron coi đây là « một thất bại tập thể », « chỉ có giải pháp chính trị » thông qua việc thành lập một nhóm tiếp xúc mới có hy vọng kết thúc, tất nhiên là không thể vượt qua lằn ranh đỏ vũ khí hóa học.

Nhưng trung tâm của bài diễn văn là cuộc đấu tranh chống khủng bố, « một cuộc chiến quân sự nhưng cũng về chính trị, giáo dục, văn hóa, đạo đức ». Tờ báo cánh hữu cũng nhận thấy lời kêu gọi của Pháp không được báo chí Mỹ quan tâm lắm : không có kênh truyền hình lớn nào truyền trực tiếp phát biểu của ông Emmanuel Macron, mà dành thì giờ cho các vấn đề nội bộ.

Truyền thống tự kềm chế của các cường quốc nguyên tử bị phá vỡ

Trong bài xã luận mang tên « Chừng mực », nhật báo thiên tả Libération cho rằng nhân dân Mỹ có nguy cơ sẽ nhanh chóng hối hận khi đưa một « người khùng, hoặc khùng phân nửa », theo tờ báo, vào Nhà Trắng. Các tuyên bố của tổng thống Donald Trump trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc cho thấy ngành ngoại giao thế giới đang trong một tình thế lố bịch.

Libération nhắc nhở : hôm 11/04/1951 tổng thống Harry Truman đã cho ngưng chức tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đối với tướng Douglas MacArthur, người hùng trong Đệ nhị Thế chiến, vì sợ những chỉ thị của mình được thực hiện quá trớn, và nghi ngờ vị tướng nổi tiếng sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công quân Bắc Triều Tiên. Mà tổng thống Truman chính là người đã từng ra lệnh thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki ! Ông nhận định rằng không thể tái diễn việc này, trước viễn cảnh diệt chủng vì vũ khí nguyên tử. Ngày nay, Donald Trump lại nêu ra ngọn lửa hạt nhân trước Bắc Triều Tiên.

Đã hẳn là Hoa Kỳ chỉ dự kiến trả đũa trong trường hợp lợi ích sống còn của Mỹ hoặc các đồng minh bị đe dọa, nhưng truyền thống xưa nay là thận trọng. Các quốc gia có vũ khí nguyên tử luôn chọn lựa từ ngữ, tránh leo thang nguy hiểm. Cũng nhờ cân nhắc kỹ lời lẽ, mà John Kennedy đã giải tỏa được cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Trong khi Donald Trump, chỉ với một câu nói vang như sấm, đã quẳng xuống sông xuống biển tất cả truyền thống kềm chế về chiến lược lẫn khẩu chiến.Theo RFI
Back to top Go down
 
Donald Trump bốc lửa trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc
View previous topic View next topic Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Donald Trump is a Buffoon!
» George Clooney: "Donald Trump is insane"
» WHO DO YOU THINK WILL WIN PRESIDENTIAL RACE IN 2012
» Donald Trump's HUGE EXPOSE?
» George Clooney to play Donald Trump!!!

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
 :: Viet Club FORUM :: Tin Tức Thế Giới -
Jump to:  
Free forum | © phpBB | Free forum support | Contact | Report an abuse | Free forum